Bí kíp làm sao cho chất của PM kỳ cựu nhà SVTECH

Gần 4 năm làm việc tại SVTECH luôn không ngừng “vượt ngưỡng”, anh Hoàng Văn Duy (Project manager – VP Hà Nội) đã đúc kết 3 “bí kíp” để LÀM CHẤT dành cho một PM. 

LÀM hết sức từ những điều nhỏ nhất

Nếu bạn tò mò công việc của một PM là gì, thì câu trả lời sẽ là 1001 đầu việc, từ nhỏ đến lớn. “Bạn phải biết soạn một biên bản trình ký hai bên cho đến xây dựng kế hoạch cho cả một dự án lớn, chi tiết đến từng bước”, anh Duy kể. 

Nhưng tất nhiên, khối lượng công việc khổng lồ này không phải thứ “quen tay thì hay làm”. CNTT, Điện tử viễn thông thay đổi từng ngày, các sản phẩm mới liên tục ra đời… đòi hỏi PM phải là người hiểu, nắm bắt nhanh nhạy cũng như có tầm nhìn xa để hoạch định các kế hoạch cả cá nhân lẫn công việc. Nhất là thời gian gần đây, suy thoái kinh tế , cùng với nhiều biến động thị trường đặt ra thách thức không nhỏ cho các PM trong công tác quản lý dự án các sản phẩm mới, sẽ khó và phức tạp hơn rất nhiều. 

Để giải quyết bài toán này, bí quyết của anh Duy chính là “luôn làm hết sức, tận tâm từ những điều nhỏ nhất”. Theo anh Duy, để có được sự hài lòng, tin tưởng của khách hàng thì dù khối lượng công việc có lớn đến đâu cũng không được xuề xòa, nhất định phải chú ý và tập trung mọi lúc.

Tự nhận bản thân là người cầu toàn, anh Duy cho biết nhiều lúc cũng gặp những áp lực do chính mình tạo ra, để đảm bảo chất lượng công việc luôn tốt nhất. “Nhưng ngược lại, chính điều đó đã giúp mình không ngừng nâng chuẩn của bản thân lên, là động lực để mình LÀM CHẤT mỗi ngày”, anh nói.  

LÀM thì phải làm tới cùng

Kể về những cột mốc trong sự nghiệp của mình, anh Duy nhớ về 2 năm trước, thời gian dịch bệnh đang cực kỳ phức tạp, khi anh thực hiện đến 4 dự án trọng điểm của công ty. “Mình làm việc 13 – 14h/ngày luôn ấy chứ, và tình trạng đó kéo dài hàng tháng trời. Đến mức quản lý của mình từng nói việc này có khi quá sức với mình cơ (cười)”, anh Duy chia sẻ. 

Nhưng chính những lời nói đó là động lực để anh quyết tâm bứt phá và chứng minh bản thân. Kết quả, các dự án được hoàn thành tốt đẹp đến mức, ngày đó, anh Duy trở thành một leader-không-chức-danh trong lòng ACE đồng nghiệp. Bất cứ lúc nào có vấn đề, mọi người đều tìm đến anh để xin ý kiến. Đến năm 2023, anh Duy chính thức trở thành Leader team PM cho Viettel. 

“Mình còn nhớ lời của một anh đã nói khi mình mới vào công ty: “Khi mình đã được tin tưởng giao việc, thì bằng mọi giá, mình phải làm được”. Câu nói đã trở thành kim chỉ nam cho mình đến tận hôm nay, để mình luôn làm việc với tinh thần đã làm thì phải làm hết sức”, anh Duy tâm sự. 

Cũng theo anh Duy, làm đến cùng không phải làm để “cho hết trách nhiệm”, mà là làm với tâm thế luôn đồng hành cùng khách hàng, làm bằng cái tâm của mình, hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi. 

Muốn LÀM CHẤT? Phải HIỂU trước đã

Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ, nói thì dễ nhưng làm mới khó. Vậy động lực nào để ta “làm hết sức” và “làm đến cùng” như thế? Anh Duy nói: “Muốn vậy, mình phải HIỂU việc mình đang làm có giá trị như thế nào”. Tầm quan trọng của việc HIỂU là rất lớn. Có hiểu, ta mới biết mình đang ở đâu, làm gì, có đóng góp thế nào trong tập thể, tầm quan trọng của từng việc-nhỏ-nhất mà ta làm là gì. Hiểu rồi, ta sẽ không còn thấy những “khó khăn, cản trở”, mà chỉ thấy những “thử thách” mới giúp mình được “thăng chất”.

“Các bạn gen Z thường hay có tâm thế lo sợ, không dám chia sẻ vấn đề, khó khăn mình đang gặp. Mình nghĩ điều này là không nên. Đối với mình, dù là việc nhỏ nhất cũng là mắt xích quan trọng trong một dự án. Và nếu các bạn không chia sẻ hậu quả có thể rất lớn”, anh Duy chia sẻ. 

Anh cũng nói thêm: “Tại SVTECH, các bạn Gen Z cũng đang có nhiều cơ hội phát triển, nhiều điều kiện hỗ trợ từ phía công ty, từ BGĐ (môi trường, văn hoá công ty…). Điều này cộng với “tài sản” lớn nhất của các bạn – tuổi trẻ và sự nhiệt thành, chắc chắn các bạn sẽ có thể vươn xa hơn, bay cao hơn, nếu trân trọng những cơ hội và nỗ lực hết mình”. 

Chúc anh Duy sẽ luôn giữ vững được ngọn lửa nhiệt huyết này của mình để tiếp tục cống hiến, sáng tạo. Mong rằng thông qua những câu chuyện về LÀM CHẤT của anh Duy phía trên, ACE cũng đã có thêm cho mình những nguồn cảm hứng thật riêng. 

#SVTECH #SVTECHLife #SVTECHMind #Thangchat #Ilamchat

Chia sẻ ý kiến của bạn

Nhập bình luận. Yêu cầu điền thông tin *