SVTECH cùng bà con Bình Đại, Bến Tre vượt hạn, mặn

Năm 2020, người dân Tây Nam Bộ đón nhận đợt hạn – mặn gay gắt nhất lịch sử. SVTECH không khoanh tay đứng nhìn.
Sau khi tham khảo ý kiến đóng góp, chia sẻ của toàn thể SVTECHers về địa điểm triển khai lắp đặt máy lọc nước hỗ trợ bà con miền Tây Nam Bộ. Với số phiếu đồng thuận lên đến 99%, “xứ dừa” – Bến Tre đã chính thức trở thành đích đến cho dự án hỗ trợ của SVTECH. Hệ thống máy lọc nước được lắp đặt tại Nhà Văn Hóa Ấp Hưng Chánh, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại tỉnh Bến Tre.

Suốt quá trình khảo sát để triển khai, SVTECH buộc phải đưa ra lựa chọn giữa hệ thống có công suất 1000 lít/giờ hay một hệ thống khác có công suất cao hơn, phục vụ được lượng người sử dụng lớn hơn.

Để cân đối giữa 1 bên là mong muốn của chính SVTECH về việc cung ứng tối đa nguồn nước sạch cho bà con. Bên còn lại là năng lực tài chính của chính quyền địa phương để đảm bảo đáp ứng cho quá trình vận hành và bảo trì hệ thống. Ngoài ra, còn có bài toán về việc khai thác nguồn nước đầu vào như thế nào để giảm thiểu tối đa tác động tới môi trường trong trường hợp buộc phải khoan lắp giếng nước.

Hệ thống thứ 2 khi triển khai lắp đặt sẽ mắc phải một số khó khăn như:

  • Nguồn cấp nước đòi hỏi rất lớn, khó có thể đảm bảo.
  • Chi phí vận hành (tiền điện) cao có thể lên đến 20tr/tháng (vượt quá khả năng chi trả của đại đa số bà con nơi đây).
  • Ngoài ra, với mật độ dân cư thưa thớt lại không sẵn hệ thống phát nước sạch nên công suất cao tập trung 1 chỗ không phải là phương án tối ưu.

Do vậy, sau khi thảo luận giữa chính quyền địa phương, đơn vị sản xuất và cung cấp thiết bị là Công ty Cổ phần Khoa học Môi trường Việt Nhật, SVTECH đã quyết định chọn hệ thống có công suất 1000 lít/giờ.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp, cả nước đang thực hiện cách ly toàn xã hội, công tác triển khai sẽ diễn ra trong giới hạn an toàn, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng, chống lây lan COVID-19.

Vì thế SVTECH đã lựa chọn đơn vị lắp đặt đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của hệ thống thiết bị và có sẵn nguồn lực, vật tư ở gần địa phương triển khai để ngay khi được sự đồng thuận của địa phương, hệ thống đã được tiến hành lắp đặt.