SVTECH đề xuất giải pháp triển khai quản trị dữ liệu tại Hội thảo – Triển lãm Vietnam Digital Finance 2023

Ngày 21/9, trong khuôn khổ sự kiện Hội thảo – Triển lãm Vietnam Digital Finance 2023 (VDF-2023), chuyên gia của SVTECH đã trình bày kinh nghiệm về Quản trị dữ liệu và đưa ra một số đề xuất, khuyến nghị đến các tổ chức, doanh nghiệp trong chiến lược quản trị dữ liệu & số hóa công tác vận hành.

Hội thảo – Triển lãm về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước năm 2023 (Vietnam Digital Finance 2023) (VDF-2023) là sự kiện thường niên do Cục Tin học và Thống kê Tài chính và Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức, với chủ đề “Dữ liệu số – Nền tảng phát triển tài chính số bền vững”.

SVTECH tham gia VDF 2023 với vai trò chuyên gia tư vấn cấp cao các giải pháp về dữ liệu và phân tích dữ liệu

Tham gia tại phiên Chuyên đề 2: Tối ưu hóa dữ liệu trong chuyển đổi số ngành Tài chính, chuyên gia của SVTECH – anh Nguyễn Khắc Xuân Bách (Chuyên gia tư vấn cấp cao về Dữ liệu và phân tích dữ liệu) đã có những chia sẻ về kinh nghiệm tư vấn, triển khai các giải pháp Quản trị dữ liệu cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Theo anh Bách, mô hình nền tảng dữ liệu đặc trưng ngày nay với vô số nguồn và các lớp về tải, lưu trữ, xử lý, tiêu thụ, lượng dữ liệu sản sinh ra rất lớn, đòi hỏi một quy trình chặt chẽ để quản lý dữ liệu.

Anh Nguyễn Khắc Xuân Bách – đại diện SVTECH tham gia chia sẻ tại Hội thảo VDF 2023

Quản trị dữ liệu là việc thực hiện quyền và kiểm soát (lập kế hoạch, giám sát và thực thi) đối với việc quản lý tài sản dữ liệu. Trong bánh xe được DAMA đưa ra (DAMA – Data Management Association, Hiệp hội quản lý dữ liệu) xác định 10 hoạt động trong quản trị dữ liệu. 

Quản trị dữ liệu cần xây dựng một quy trình chặt chẽ, nhất quán song song với việc đào tạo nhân lực có kiến thức về quản trị dữ liệu, đồng thời áp dụng các công nghệ để hỗ trợ cho việc tuân thủ quy trình đã được đề ra.

SVTECH chia sẻ về 10 hoạt động trong quản trị dữ liệu

“Một doanh nghiệp không có quản trị dữ liệu cũng giống như việc đi vào một thư viện sách khổng lồ nhưng không có đầu mục để tìm kiếm, sách không được chọn lọc, vô số các quyển sách bị trùng lặp và hư hỏng” – anh Bách cho biết. 

Người dùng sẽ tốn thời gian trong việc tìm kiếm và hiểu dữ liệu khi thông tin không nhất quán, thiếu chính xác. Các quyết định được đưa ra từ dữ liệu như trên có thể dẫn đến các rủi ro về tài chính, nhân sự hay pháp luật.

Từ đó, chuyên gia SVTECH đưa ra đề xuất về một quy trình quản trị dữ liệu hiệu quả, cùng các nhiệm vụ chính cần thực hiện: 

  • Hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy trình và tiêu chuẩn về việc tạo lập, chia sẻ, khai thác và quản lý dữ liệu
  • Nâng cao hạ tầng dữ liệu: xây dựng và vận hành nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu, nền tảng phân tích và xử lý dữ liệu, kho dữ liệu dùng chung cung cấp dữ liệu chủ, dữ liệu tham chiếu, siêu dữ liệu
  • Xây dựng phương án bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ đối với các hệ thống, giám sát và đánh giá mức độ an toàn dữ liệu, bảo đảm tuân thủ quy định, quy chế về chia sẻ, khai thác dữ liệu
  • Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực quản trị dữ liệu

Một ví dụ về Quy trình Đánh giá chất lượng dữ liệu theo đề xuất từ SVTECH

Cũng tại sự kiện, SVTECH đã chỉ rõ những khó khăn và thách thức cần lưu ý khi triển khai và đưa ra những giải pháp thiết thực. Trong đó có việc áp dụng công cụ để quản lý siêu dữ liệu, quản lý chất lượng dữ liệu và quản lý dữ liệu chủ. 

Giải pháp nhấn mạnh vào việc các quy trình về quản trị dữ liệu được hỗ trợ bằng công nghệ mới, giúp doanh nghiệp nhanh chóng triển khai và theo dõi, giám sát chất lượng dữ liệu. 

Các thuật toán học máy, trí tuệ nhân tạo cũng góp phần làm sạch, làm giàu dữ liệu và phát hiện ra những dữ liệu có thể bị trùng lặp giữa các hệ thống phân tán trong doanh nghiệp. 

Với kinh nghiệm triển khai thành công giải pháp này tại một ngân hàng lớn tại Việt Nam, SVTECH tự tin đây sẽ là hướng đi đúng đắn, góp phần đẩy mạnh triển khai kế hoạch chuyển đổi số năm 2023 của Ngành Tài chính nói riêng hay các Tổ chức Doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung.

Như Hồ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *