Chạy bộ đã thay đổi các SVTECHers này như thế nào?

Anh Nguyễn Văn Thái, anh Vũ Xuân Nam hay chị Bùi Thị Hà là những “cái tên vàng” trong làng runners của SVTECH VP Hà Nội. ACE có tò mò điều gì đưa họ đến với chạy bộ và gắn bó cùng môn thể thao này tới vậy không? Bài phỏng vấn nhỏ dưới đây sẽ giải đáp điều đó cùng nhiều “bí mật” lần đầu được bật mí.

PV: Cơ duyên nào đã đưa anh chị đến với chạy bộ vậy ạ? 

Anh Nguyễn Văn Thái (Deputy Head of System): Năm 2012 Thái bị chấn thương khớp gối khi tham gia một hoạt động thể thao. Dù chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi, từ đó mình không thể tham gia bất kỳ môn thể thao nào liên quan tới chạy nhảy. 

Sau 3 năm không chơi bất kỳ thể thao nào, mình thấy sức khỏe giảm sút hẳn, đau vai thường xuyên, bệnh viêm mũi xoang dị ứng liên tục tái phát… Tình cờ cuối năm 2014, một người bạn nhờ Thái đi chụp ảnh cho nhóm chạy của bạn ấy trong một cuộc thi chạy. 

Chứng kiến mọi người tham gia một cuộc thi chạy đường dài, mình cảm thấy rất phấn khích. Sau đó mình đã xỏ giày chạy thử. Chân vẫn đau nhưng mình kiên trì từng ngày, bắt đầu bằng vài trăm mét, sau đó cứ lên tới 3km lại đau không thể chạy được tiếp. Rồi mình kiên trì vừa chạy vừa kết hợp đi bộ được 5km. Càng tập mình càng thấy thích môn này do có thể chạy bất kỳ giờ nào, bất kỳ ở đâu. 

Nhưng cũng phải đến năm 2018, Thái mới chính thức chạy kết hợp đi bộ được 10km và lần đầu tiền đăng ký tham dự giải chạy đường mòn Vietnam Mountain Marathon tại Sapa, cự ly 15km. 

Quá trình cứ như vậy, tập luyện khiến cơ bắp khỏe dần nên khớp mình cũng đỡ đau. Đến 2022 Thái có thể chạy (thật ra là đi chạy kết hợp đi bộ) hoàn thành cự ly 70km đường mòn Vietnam Mountain Marathon.

Chị Bùi Thị Hà (HR Generalist): Cơ duyên của mình là “được” em Én dụ vào team FIT (CLB chạy bộ tại SVTECH VP HN). Rồi sau đó “hắn”… “lừa” mình làm file báo cáo cho FIT. Khi “hắn” out, mình phải “đền đạn” và làm thủ quỹ cho FIT. Thế mà gắn bó đến giờ luôn haha… 

Anh Vũ Xuân Nam (QA Manager): Mình thì đã chạy bộ thì từ khi còn đi học. Thỉnh thoảng mỗi đợt hè mình cũng có dành thời gian để chạy nhẹ 2 – 3km. Nhưng từ khi kết thúc đời sinh viên là mình nghỉ chạy.  

Mãi đến năm 2019, khi đó mình đã về làm cho SVTECH, công ty tổ chức sự kiện 6000 bước chân để phát động phong trào thể dục thể thao. Và đó cũng là cột mốc đánh dấu việc mình trở lại với môn chạy bộ luôn. 

PV: Và anh chị thấy bản thân mình đã có những thay đổi nào sau khi kiên trì rèn luyện chạy bộ?

Anh Nam: Điểm tích cực thì nhiều lắm nhưng mình chỉ kể một vài cái nổi bật thôi nhé: 

  1. Sức khỏe: Khi mình dành thời gian để chạy bộ và nâng dần cự ly thì mình cảm nhận được sức khỏe nâng lên rõ rệt. Ít khi mình bị ốm lắm và khi làm một việc gì đó không thấy ngại mà làm một cách hăng hái nhất. 
  2. Tâm và tính: Mình là người hướng nội nên việc chạy bộ giúp mình “sạc năng lượng”. Những mệt mỏi, muộn phiền trong cuộc sống và công việc được cân bằng lại khi mình tập chạy. Chạy bộ có tác động tích cực tới tâm trạng của mình, nên mình thấy vui vẻ hơn. Không những thế chạy bộ còn giúp mình rèn luyện cả tính kỷ luật với bản thân mình hơn vì nhiều lúc trong đầu cũng xuất hiện tư tưởng ngại chạy nhưng mình cũng bắt đôi chân phải xỏ giày và bước ra đường. 
  3. Mối quan hệ: Nhờ chạy bộ mình quen và mở rộng được quan hệ với nhiều anh chị em trong giới chạy bộ, những người này lại là những người sống tích cực và còn rất kỷ luật nên mình nhìn họ làm gương để tiếp tục cố gắng và rèn luyện. Mình học được ở họ nhiều lắm. 
  4. Đi chạy giải, có nhiều ảnh đẹp nên tha hồ chọn mà post facebook sống ảo này (cười). 
  5. Mình cũng là tín đồ của trà sữa và kem nên nhờ chạy bộ mà mình ăn uống tẹt ga ko phải suy nghĩ nhiều.

Anh Thái: Điều tích cực thứ nhất là khả năng kết nối các thành viên. Nhờ chạy bộ, Thái đã quen biết được nhiều bạn trong công ty hơn. Việc này không hề đơn giản đâu nha. Vì VP HN hoạt động ở 3 tầng, rất nhiều bạn trẻ mới tham gia vào công ty mà không hoặc ít làm việc với mình. Nếu không có hoạt động chung thì việc quen biết nhau khá là thách thức đấy. 

Thứ nữa là về sức khỏe. Thái thấy sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của mình tốt hơn rất nhiều so với trước khi chạy bộ. Cụ thể là trước đây mỗi năm khi khám sức khỏe công ty, Các chỉ số về mỡ máu của mình luôn vượt ngưỡng bình thường. Còn hiện tại 4 năm liền rồi, mình không có chỉ số nào bị “in đậm” nữa, đau vai giảm hơn 90% và số lần viêm mũi xoang cũng giảm.

Cuối cùng, theo mình việc tập chạy bộ có kế hoạch cũng giúp rèn luyện tốt ý chí, sự kiên trì theo đuổi mục tiêu từ đó khi làm bất kỳ việc gì mình cũng thấy hiệu quả hơn.

Chị Hà: Thay đổi lớn nhất là mình nhận ra rằng trước nay chính “niềm tin” của mình đã tự giới hạn bản thân, khiến mình không làm được những thứ hoàn toàn có thể làm được

Ví dụ như niềm tin trước đây của mình: Mình không thể chạy được dài. Nhưng sự thật là mình vẫn chinh phục được 21km và thậm chí đạt thành tích khá tốt.

Mình cũng từng tin bản thân không đủ kỷ luật để chạy được hàng ngày. Ấy vậy mà khi tham gia vào challenge của “Chủ tịch” Thái, mình có thể chạy dài ngày liên tiếp lên tới 50 ngày, mỗi ngày 5-6km vẫn được. 

Và mình đã chứng kiến các thành viên khác (của FIT) cũng làm được việc này mặc dù thường ngày họ luôn nghĩ: Không thể làm được đâu.

PV: Điều anh chị muốn nhắn nhủ đến các SVTECHers khác?

Anh Thái: Chạy bộ tiếp sức giúp mọi người học cách làm việc nhóm, đoàn kết và chiến đấu cho một mục tiêu chung. Vì vậy, SVTECHers đừng ngại ngần tham gia chạy bộ tại SVTECH Autumn Olympic 2023 nhé. Là một phần của sự kiện tuyệt vời này sẽ là điều bạn không bao giờ hối hận đâu!

Anh Nam: Thanh xuân như một ly trà. Nếu không chạy bộ hết… bà thanh xuân. Đăng ký và tham gia chạy bộ với SVTECH Autumn Olympic 2023 thôi anh chị em ơi.

Chị Hà: Chúc các SVTECHers thật tận hưởng khoảnh khắc làm runner cùng với các đồng đội của mình tại SVTECH Autumn Olympic 2023 nhé. Và đặc biệt là chinh phục được những dấu mốc mới cùng nhau – điều mà có thể tại thời điểm bây giờ mọi người vẫn còn không nghĩ mình có thể làm được. Love you all! 

Như Hồ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *